Một ngôi nhà đẹp không chỉ nằm ở thiết kế ngoại thất, cách phối hợp màu sắc, bố trí nội thất mà nó còn phụ thuộc cả vào lối vào nhà cũng như cách thiết kế kích thước cho sang trọng nhất. Bậc tam cấp là một trong những bộ phận quan trọng, yếu tố then chốt quyết định tới vẻ đẹp ngôi nhà của bạn. Cách thiết kế kích thước bậc tam cấp cũng là vấn đề được rất nhiều gia chủ quan tâm hiện nay.

1. Khái niệm bậc tam cấp?

Bậc tam cấp là lối đi lên của các công trình dân dụng cũng như các công trình đền, chùa

Trước khi tìm hiểu về kích thước bậc tam cấp trước nhà thì bạn cần phải nắm rõ được khái niệm của bậc tam cấp. Bậc tam cấp được coi là một trong những yếu tố, cấu tạo chính của ngôi nhà. Nó chính là lối đi lên của các công trình dân dụng cũng như các công trình đền, chùa,…Bậc tam cấp thường được đặt ở trước nhà, chính vì vậy mà nó được coi là lối đi chính, cũng là nơi lưu thông khí của gia đình. Việc xây dựng bậc tam cấp đúng cách sẽ mang lại sự thuận tiện trong chuyện đi lại, giúp tăng thêm phần sang trọng, đón được nhiều luồng khí tốt vào nhà.

Vị trí của bậc tam cấp chính là vị trí nối liền giữa sân và nhà, là nơi kết nối giao thông con người và các hoạt động bên trong và ngoài của ngôi nhà. Đôi khi, bậc tam cấp cũng được coi là phần nối liền giữa nền nhà và cầu thang, là bước đệm để đi lên tầng trên của các thành viên trong gia đình.

Sở dĩ có tên gọi là bậc tam cấp bởi từ xa xưa, ông cha ta đã sử dụng 3 bậc thềm trước nhà để lấy lối đi ra đi vào, lối đi lên đi xuống. Tuy nhiên hiện nay, bậc tam cấp không hẳn có nghĩa là 3 bậc, tam cấp được xây với số bậc nhiều hơn 5,7,9 và được thiết kế tuân theo quy luật “thiên – địa – nhân” trong trời đất. Ba yếu tố “thiên – địa – nhân” chính là 3 yếu tố chính trời vạn vật, trong đó con người là một yếu tố. Con người muốn tồn tại, sống an nhiên và hạnh phúc thì cần phải hòa hợp được với đất trời, dung hòa được với tinh hoa nhân loại. Chính vì vậy, bậc thềm của mỗi công trình cũng cần phải được hòa hợp với nhau theo thuyết tam sinh đó.

Kích thước bậc tam cấp trước nhà được xây dựng và thiết kế phụ thuộc vào từng công trình và vị trí xây dựng

Số bậc cũng như kích thước bậc tam cấp trước nhà được xây dựng và thiết kế phụ thuộc vào từng công trình và vị trí xây dựng. Đối với những công trình dân dụng như nhà biệt thự thì thông thường sẽ được sử dụng 3 hoặc 5 bậc tam cấp. Còn đối với những công trình đền, chùa, miếu sẽ được xây dựng 7 hoặc 9 bậc để tăng thêm tính sang trọng và tôn nghiêm. Trong xây dựng, người ta hạn chế hay nói cách khác là không sử dụng bậc tam cấp số chẵn bởi lẽ số chẵn chính là đại diện cho số âm. Sử dụng số bậc tam cấp hay bậc cầu thang thường làm số lẻ để phù hợp với thuyết âm dương. Không chỉ thiết kế số bậc tam cấp phụ thuộc vào phong thủy, mà con số này cũng đã được nhiều chuyên gia phong thủy lẫn kiến trúc sư nghiên cứu và tìm hiểu một cách kĩ lưỡng theo thói quen của hầu hết người Việt. Khi bước chân lên bước đầu tiên của cầu thang, người Việt thường sẽ đặt chân phải lên trước. Như vậy, bước chân cuối cùng khi nhấc khỏi bậc cũng là chân trái theo thói quen của rất nhiều người.

Ngoài ra, theo phong thủy, khi xây dựng bậc tam cấp, có thể xây làm 5 bậc bởi điều này đại diện cho đầy đủ các yếu tố ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Con số 5 sẽ rơi vào cửa Sinh trong Sinh – Lão – Bệnh – Tử sẽ đem tới nhiều may mắn cho gia chủ. Tuy vậy, những bậc tam cấp có số bậc lớn thường sẽ tốn kém hơn, hoặc trong một số trường hợp cũng có thể không phù hợp với thiết kế của ngôi nhà. Chính vì vậy, trước khi quyết định xây dựng bậc tam cấp cho gia đình, gia chủ cần phải cân nhắc một cách kĩ lưỡng sao cho phù hợp.

Bậc tam cấp có thể xây làm 5 bậc bởi điều này đại diện cho đầy đủ các yếu tố ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

2. Tìm hiểu về kích thước bậc tam cấp trước nhà

Thông thường bậc tam cấp ở các công trình xây dựng thường là các số lẻ như 1, 3, 5, 7, 9. Số lượng vàkích thước bậc tam cấp trước nhà cũng sẽ phụ thuộc vào khoảng cách từ mặt đất hoặc mặt sân lên đến sảnh chính (hiền, nền) nhà. Khoảng cách bao nhiêu sẽ tỷ lệ với số lượng bậc thềm nhà bấy nhiên.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, có rất nhiều gia đình lựa chọn xây thềm nhà 1 bậc, điều này sẽ phụ thuộc vào khoảng cách từ mặt sân lên tới nền nhà. Nếu khoảng cách ngắn thì có thể xây dựng bậc 1 tầng để không làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ của căn nhà, đồng thời cũng không vi phạm quan điểm “sinh – lão – bệnh – tử”. Đối với việc thiết kế bậc tam cấp với số bậc là 1 thường được sử dụng trong các mẫu nhà cấp 4.

  • Chiều cao của bậc tam cấp thường được xây dựng từ 15 – 18cm. Ở một số công trình công cộng như bệnh viện thì chiều cao của bậc tam cấp thường thấp hơn khoảng 10 – 12cm. Có thể nói, việc thiết kế bậc tam cấp cũng sẽ phụ thuộc vào đặc trưng lĩnh vực xây dựng.
  • Chiều rộng của 1 bậc tam cấp thông thường sẽ có kích thước từ 20 – 30cm.
  • Chiều dài của bậc tam cấp sẽ phụ thuộc vào chiều dài của sảnh, phụ thuộc vào thực tế xây dựng và thiết kế của từng công trình.

Kích thước bậc tam cấp trước nhà cũng sẽ tương đương với chiều rộng sảnh chính bước vào nhà. Đối với những thiết kế tiền sảnh rộng rãi thì thông thường bậc tam cấp cũng cần có chiều dài đủ để ôm trọn lấy không gian của sảnh.

Đối với những thiết kế tiền sảnh rộng rãi thì thông thường bậc tam cấp cũng cần có chiều dài đủ để ôm trọn lấy không gian của sảnh.

3. Một số lưu ý khi thiết kế kích thước bậc tam cấp trước nhà

Vật liệu làm bậc tam cấp trước cửa nhà

Theo những công trình xây dựng thông thường, bậc tam cấp sẽ được xây dựng bằng gạch hoặc đổ bê tông tùy theo chủ đầu tư. Vật liệu hoàn thiện bậc tâm cấp thường được sử dụng là ốp đá. Tùy thuộc vào từng thiết kế mà mỗi bậc tam cấp sẽ được xây dựng theo những loại vật liệu khác nhau, có thế là gạch ốp, đá hoặc một số loại vật liệu độc đáo có thể sử dụng như gỗ. Theo một số công trình lựa chọn nguyên vật liệu đá tự nhiên liền khối để làm bậc tam cấp. Loại vật liệu này có ưu điểm là có độ bền cao, mang vẻ đẹp trang nhã và gần gũi với thiên nhiên trong khi đó chi phí lại không quá lớn. Chính vì những ưu điểm này mà các mẫu bậc tam cấp ngày càng được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong các công trình dân dụng. Khi lựa chọn đá ấp làm bậc tam cấp, bạn cần phải chú ý một số yêu cầu sau đây:

  • Lựa chọn đá ốp làm bậc tam cấp cần có độ cứng cao: Nói cách khác, bậc tam cấp chính là lối đi lại của mọi người khi muốn bước vào trong nhà, đồng thời nó ở ngoài trời nên thường xuyên phải chịu tác động xấu từ môi trường như điều kiện thời tiết mưa nắng, bụi bẩn,… rất dễ xuống cấp và hư hỏng. Chính vì vậy, khi thiết kế bậc tam cấp, bạn nên lựa chọn ốp đá hoa cương cao cấp chất lượng cao, không nên sử dụng các loại đá hoa cương giá rẻ vì chúng sẽ không chịu được tác động từ môi trường.
  • Khi lựa chọn đá ốp bậc tam cấp bạn nên lựa chọn đá có độ bền cao. Vì lưu lượng và mật độ đi lại của chúng ta ở khu vực này thực sự rất lớn. Đồng thời, ở vị trí này của nhiều gia đình phải chịu áp lực va chạm khá mạnh nên bạn cần phải lựa chọn loại đá ốp có độ bền bỉ theo thời gian.

Màu sắc của bậc tam cấp

Bậc tam cấp nằm ở trước ngôi nhà, là phần nối liền giữa sân và nhà ở nên nó cũng được coi là một trong các yếu tố then chốt quyết định tới tính thẩm mỹ của cả ngôi nhà, vì vậy màu sắc của bậc tam cấp cũng hết sức quan trọng. Màu sắc của bậc tam cấp là màu sắc của đá ốp mặt bâc. Bạn có thể đưa ra thêm yêu cầu về loại vân đá, các đường nét hoa văn của đá ốp bậc tam cấp. Đồng thời cũng nên chú ý đến tính đồng bộ, thống nhất giữa màu sắc của bậc tam cấp so với kiến trúc tổng thể của ngôi nhà.

Lưu ý về việc thi công bậc tam cấp

Trong quá trình thiết kế và thi công, cần lưu ý tới quá trình vận chuyển , vệ sinh,… trong và sau khi hoàn thiện để đảm bảo được độ bóng, sáng cho mặt bậc tam cấp. Điều này sẽ giúp đảm bảo cho độ bền, đẹp và tuổi thọ cho đá hoa cương cũng như cho toàn bộ tổng thể của công trình từ ngoài vào trong.

4. Một số mẫu thiết kế bậc tam cấp đẹp

Bậc tam cấp được sử dụng trong công trình dân dụng giúp cho ngôi nhà thêm sang trọng và bề thế

 Thiết kế bậc tam cấp 1 tầng đẹp và sang trọng

Những mẫu nhà theo phong cách tân cổ điển rất thích hợp sử dụng bậc tam cấp giúp tôn lên vẻ đẹp sang trọng

 

 Gạch ốp đá được sử dụng nhiều làm vật liệu cho bậc tam cấp bởi sự hiện đại và tiết kiệm chi phí

 

 Màu sắc của bậc tam cấp  cùng tone với màu ngói và màu tường tạo nên một tổng thể thống nhất, hài hòa
 Mẫu nhà này như một cung điện thu nhỏ nhờ sự phối hợp giữa màu sắc, thiết kế, bậc tam cấp và không gian ngoại cảnh.LIÊN HỆ PHÚ LỘC SẼ BIẾN NGÔI  NHÀ MƠ ƯỚC CỦA BẠN THÀNH HIỆN THỰC!
XEM CHI TIẾT NHỮNG CÔNG TRÌNH ĐÃ THỰC HIỆN.

Thiết kế: PHU LOC JSC

Hotline: 0909 634 669

Email: phuloc@phulocjsc.com

Bài viết: vanoanhvn