Chiêm ngưỡng ngôi nhà đa thế hệ thiết kế độc đáo tại Bình Dương

“The memory”- ngôi nhà dành cho 3 thế hệ. Là sự chuyển giao giữa quá khứ và hiện tại, dung hòa và tổng hợp tạo thành nét độc đáo thu hút, khó rời mắt.

Nằm ở Tân An, Thủ Dầu Một, Bình Dương, “the Memory” là một dự án khá độc đáo dành cho gia đình 3 thế hệ, bao gồm ông bà, cha mẹ và con cái. Những ngôi nhà kiểu này đậm chất văn hóa truyền thống tại các nước Châu Á, đặc biệt là Việt Nam.

Để thiết kế được một ngôi nhà vừa đáp ứng được thẩm mỹ của người già, mà vẫn đủ sự năng động của người trẻ, kiến trúc sư thực sự đã gặp phải một thách thức khá lớn. Cuối cùng, để giải quyết vấn đề va chạm giữa 3 thế hệ, kiến trúc sư đưa ra giải pháp chia đôi không gian nhỏ riêng biệt bên trong ngôi nhà lớn. Sân trước, sân sau và các hành lang trở thành điểm liên kết trong tổng thể ngôi nhà.

ngoi nha
Nhìn từ bên ngoài, ngôi nhà tựa như những thiết kế bình thường khác. Không thấy sự tách biệt mà ngược lại tổng thể dung hòa đến hoàn hảo.
cua chinhLối vào chính của ngôi nhà giống những “mái hiên” của một ngôi nhà truyền thống Việt. Cổng chính cũng cao hơn so với mặt sàn để tạo ra một khoảng cách đủ lớn để thông gió . Phía trước là hồ nước cảnh, đường vào bắc đá, thơ mộng hữu tình.

Để tách rời hoạt động đời sống hàng ngày của 2 gia đình, thế hệ. Kiến trúc sư tạo ra một khu vực hoạt động thứ cấp và lối đi vào phía sau của ngôi nhà. Tuy nhiên, ngôi nhà vẫn là một không gian liên tục cho trẻ em vui chơi và cả đại gia đình để kết nối với nhau.

Ngoài ra, một trong những điểm trọng tâm của công trình này mà các kiến trúc sư muốn giữ lại là mái ngói – được dựng bởi người ông nội của chủ nhà khoảng 50 năm trước, trước khi ngôi nhà mới được xây dựng. Mái nhà là trung tâm và cũng là không gian chuyển tiếp, nó được xem là linh hồn của cấu trúc tổng thể của ngôi nhà này.

phong khachPhòng khách nhẹ nhàng, bài trí đơn giản tinh tế, ở khu vực này, ánh sáng luôn luôn thay đổi nhờ vào thiết kế trần nhà mở. Nhìn từ đây dễ dàng thấy được phần mái ngói nằm ở khu vực chuyển tiếp.

khu vuc ket noiNhìn từ góc trong, phòng khách tựa như một khu vườn nhỏ trong nhà.
bepNằm liền kề với khu vực phòng khách là bếp và bàn ăn, nội thất hiện đại, đơn giản. Tuy nhiên, lối kiến trúc vẫn đậm chất cổ kính, nhờ vào đặc điểm 2 cột gỗ trụ giữa phòng.

Với ngôi nhà này, kiến trúc sư cố tình tạo ra chi tiết ” ngách cửa” hay còn gọi là thềm nhà. Nơi đây trở thành “không gian” chuyện trò, giải trí của những thành viên lớn tuổi trong gia đình cùng hàng xóm, láng giềng. Trẻ con trong nhà cũng thường xuyên vui chơi ở đây.

hien nhaNgách cửa là chi tiết truyền thống trong những ngôi nhà Việt.

mai ngoTừ phía trên tầng 2, trần nhà có thiết kế cong khá độc đáo, bao gồm nhiều lỗ nhỏ, mang ánh sáng tự nhiên tràn vào phòng.

2 kgTỷ lệ không gian cũng được xem xét cẩn thận để tạo ra độ tương phản cần thiết giữa ánh sáng và bóng tối, hiện đại và truyền thống.

khoang trongNội thất trong các phòng hầu như đều đơn giản, bài trí gọn gàng, nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi.

anh sang tu nhienCăn nhà luôn thoáng đãng và đầy đủ ánh sáng nhờ vào thiết kế của trần nhà.

chieu caoChiều cao của không gian tương quan với các khoảng trống để mang lại cảm giác vừa phải và làm cho mọi người cảm thấy thoải mái sống bên trong

kg xanhBên cạnh tỷ lệ, không gian, ánh sáng, và bóng tối, cây cối cũng được đưa vào để trung hòa và gần gũi với thiên nhiên.

khong gian xanhCây cối là điểm cân bằng giữa các khối hình và vật chất của ngôi nhà, mang lại cảm giác cân bằng.

gieng troiNgắm nhìn ngôi nhà, luôn đem đến cho ta một cảm giác bình yên, tuy nhiên vẫn mang nét trẻ trung và hiện đại khó tả.

Theo Homedy Blog Nhà đẹp